(Last Updated On: 31 Tháng Bảy, 2021)

Copy và Paste trong 3Ds Max là gì?

3Ds Max gốc không có tính năng Copy & Paste. Bạn chỉ có thể merge 1 file đơn lẻ vào file đang làm việc, bạn không thể copy 1 đối tượng từ file này sang file khác. Mình cũng không hiểu sao qua nhiều phiên bản rồi nhưng Autodesk vẫn không chịu thêm tính năng này vào bộ nguồn của 3Ds Max.Thôi bỏ qua Autodesk, dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách thêm tính năng Copy và Paste vào 3Ds Max bằng plugin Copy Paste Object.// À trước hết bạn cần phải cài 3Ds Max đã nhé!

Cách cài đặt Script Copy & Paste 3Ds Max chi tiết

Bước #1: Tải và cài đặt Copy and Paste Object

Bạn vào đường link này để tải Copy Paste 3Ds Max script về

http://www.scriptspot.com/3ds-max/scripts/copy-and-paste-objects

Bạn kéo xuống dưới sẽ có phần Attachment, kích chuột vào CopyPasteObjects.mcr để tải về (xem hình dưới)

Tải plugin copy paste trong 3Ds Max

Sau khi tải về, bạn kích chuột vào Maxscript / Run Script và duyệt tới thư mục chứa file script CopyPasteObject.mcr vừa down về ở trên.Cách copy và paste trong 3Ds Max

 

Sau khi Run xong Script thì 3Ds Max sẽ không báo gì cả! Đừng lo, bạn vẫn thực hiện thành công bước 1 thôi! Tiếp bước 2 nào!

Bước #2: Cài đặt phím tắt

Click vào Customize / Customize User InterfaceCài đặt phím tắt cho Copy Paste 3Ds Max Ở tab Keyboard bạn chọn như hình dưới:

 • Group: Main UI
 • Category: CG_Tools

Cài đặt phím tắt cho Copy Paste 3Ds Max

Đây là phần quan trọng, bạn gán phím tắt như mình bên dưới hoặc tùy ý bạn. Tuy nhiên đừng gán Ctrl + C hay Ctrl + V vì đã trùng với lệnh Copy và Paste trong nội bộ file đang vẽ.Nhớ: Bài viết này đang hướng dẫn bạn cách copy model qua lại giữa 2 file 3Ds Max khác nhau.

 • Copy Objects to File: chức năng Copy > Ctrl + Shift + C
 • Paste Objects from File: chức năng Paste > Ctrl + Shift + V

Kích vào Assign để áp dụng lệnh. Xong rồi bạn tắt đi. Bạn cần khởi động lại 3Ds Max để lệnh có hiệu lực.

Cách sử dụng plugin Copy paste Object

Bạn lưu ý là đơn vị của 2 file bạn copy qua lại với nhau phải đồng nhất. Nếu không sẽ dẫn tới tình trạng model khi copy qua bị scale TO hoặc quá nhỏ.Xem thêm: Unit System trong 3Ds Max: Hiểu đúng và đủ nhất!

 1. Ở file bạn muốn copy, bạn chọn đối tượng và bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + C.
 2. Bên file đích, bạn bấm Ctrl + Shift + V để paste vào. Model paste vào sẽ nằm đúng gốc tọa độ như bên file nguồn. Bạn cần move lại theo ý mình.
 3. Nếu trong quá trình Copy & Paste xảy ra tình trạng bị mất map thì bạn làm theo hướng dẫn ở bài Relink Bitmaps: Tự động tìm đường dẫn map trong 3Ds Max.

Hướng dẫn cách copy và paste trong 3Ds MaxBạn nhìn vào hình ví dụ bên trên sẽ thấy, cái Teapot màu hồng  bên tay phải khi copy qua khung bên trái sẽ nằm đúng y vị trí như cũ.

Khắc phục lỗi không lưu được cập nhật

Ở một số trường hợp dù bạn đã cài đặt phím tắt thành công, tắt 3Ds Max mở lại thì mọi thứ mất hết. Đây là một cơ chế bảo vệ hệ thống của Windows không cho ghi những thay đổi vào folder. Bạn cần setting lại một chút để có thể cài được plugin Copy Paste Object.Bước này mình thực hiện ở Windows 10, Windows 7 – Windows 8 có thể khác đôi chút. Bạn nên kiểm tra qua, nếu mọi thứ OK thì bạn tiến hành download file và cài đặt theo hướng dẫn bên dưới.Nào, cùng bắt đầu…Kích chuột phải vào thư mục cài đặt của 3Ds Max, thường là C:>Program Files>Autodesk>3ds Max 2016, chọn Properties.Cách copy và paste trong 3Ds MaxCùng nhìn xem có gì đặc biệt…Bạn chuyển tới tab Security, kích vào Edit.Tiếp theo, ở phần Group or user names, bạn kích chọn từ ALL APPLICATION PACKAGES … ở Windows 7 hoặc 8 có thể khác ở tên các thành phần, không quan trọng đâu bạn, cứ thực hiện lần lượt từ trên xuống dưới là OK. Cách copy và paste trong 3Ds MaxSau khi chọn xong, bạn tích vào Full control để đảm bảo tất cả đều Allow (mình đã đánh dấu đỏ trong hình).Lần lượt làm hết cho CREATOR OWNER, SYSTEM, Administrators,… Xong rồi bấm OK và chờ Windows hoàn tất!Việc này để đảm bảo là Windows cho phép 3Ds Max ghi những thay đổi vào hệ thống.Khách hàng khi cài phần mềm đồ họa kiến trúc tại MinUp nếu có nhu cầu cũng sẽ được mình cài plugin Copy Paste Object cho bạn và hướng dẫn cách dùng.Xem thêm: Khắc phục lỗi 3Ds Max không lưu được cài đặt cá nhân.

Kết

Vậy là với vài bước đơn giản trên, bạn đã cài đặt plugin Copy Paste trong 3Ds Max thành công. Từ nay bạn có thể thoải mái copy model từ file này sang file khác mà không gặp phải trở ngại nào cả. Hy vọng rằng Autodesk sẽ sớm thêm tính năng này vào 3Ds Max để chúng ta đỡ phải dùng script. Chúc các bạn thành công! Để làm comment nếu bạn gặp trở ngại! SaveSaveSaveSaveSaveSaveSaveSaveSaveSaveSaveSaveSaveSaveSaveSaveSaveSave

 

SaveSaveSaveSaveSave

12 thoughts on “Copy và Paste trong 3Ds Max: Hướng dẫn chi tiết từng bước

 1. Avatar
  Chính says:

  chào anh ! em dùng window 10 và bị lỗi tương tự không lưu được cập nhật ! em đã làm như hướng dẫn của anh nhưng không được ! anh có biết vì sao không ?

 2. Avatar
  l.a says:

  ad ơi mình muốn copy 1 số đồ từ file khác sang bài mình. File đó là file max16 dc mình save xuống max14 . khi tải plugin về thì mình có làm theo hướng dẫn, bên bài của mình thì rất dễ dàng tìm thấy CG tool nhưng sang đến file mình muốn nhặt đồ thì lại ko thấy. Ad giúp mình với ạ

 3. Pingback: Khắc phục lỗi 3Ds Max bị mất V-Ray mesh export!

 4. Pingback: Tắt bớt nhân CPU render để làm việc hiệu quả hơn với PowerCoreTools! | MinUp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *