(Last Updated On: 2 Tháng Tư, 2020)

Đọc tiêu đề có lẽ bạn sẽ thấy hơi ngược…. Tại sao TẮT BỚT nhân CPU lại giúp làm việc hiệu quả hơn. Mình giải thích chút xíu…

Tắt bớt nhân CPU để làm gì?

Khi bạn render với chế độ bình thường trong 3Ds Max, chương trình sẽ lấy 100% sức mạnh CPU của bạn để dùng vào việc render. Điều này làm hệ thống bị cạn kiệt tài nguyên, dẫn tới việc….

…..

Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.
Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.

….

… bạn không thể làm gì thêm được nữa khi render/ hoặc có thì rất chậm chạp, lag, chỉ có nước ngồi nhìn hoặc lướt facebook chút chút!

Vậy, giải pháp đưa ra là làm sao có thể giảm được % sử dụng của CPU trong lúc render. Khi đó bạn sẽ có tài nguyên thêm cho những công việc khác, vừa render vừa chạy phần mềm nặng như Photoshop, vẽ CAD, …

Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.
Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.

Nào chúng ta cùng đi vào giải quyết vấn đề.

/// Ở đây mình dùng từ NHÂN thay cho LUỒNG: cũng hơi sai một chút. Đại loại là thường thì 1 NHÂN sẽ có 2 LUỒNG xử lý. Bài viết này bạn cũng đừng tăm tia kỹ quá từ ngữ làm gì. Cứ cho là 1 cục là 1 nhân đi cho dễ ha.

Cùng xem video mình vừa thực hiện, chi tiết cách làm đều nêu rõ. Hoặc bạn có thểm xem phần văn bản bên dưới cũng tiện.

# Cách 1: Sử dụng plugin PowerCoreTools

Sau quá trình mày mò tìm hiểu thì MinUp cũng đã tìm được plugin 3Ds Max rất hay tên là PowerCoreTools. Plugin này cho phép bạn tùy chỉnh số nhân render, giao diện trực quan dễ sử dụng. Và đặc biệt, khắc phục được nhược điểm của cách 2: ghi nhớ hoàn toàn setting của bạn.

Download

Bước #1: Tải bản mới nhất của plugin tại đây: https://www.frogsinspace.at/?download=PowerCoreTools (latest version) Trang chủ: https://www.frogsinspace.at

Bước #2: Mình không hiểu sao file down về lại có đuôi là .man. Bạn phải tiến hành đổi lại thành đuôi .mzp mới cài đặt được. Cách đổi đuôi file các bạn có thể Google nếu chưa biết cách làm.

Tắt bớt nhân CPU renderBước #3: Bạn khởi động 3Ds Max, ở đây mình ví dụ cho bạn cả 2014 và 2016. Bạn Run Script và tìm đến file ở bước 2.Cách Copy Paste trong 3Ds MaxCách Copy Paste trong 3Ds Max

Bước #4: Hiện lên 1 bảng cài đặt, bạn làm theo hình bên dưới. Vậy là hoàn tất việc cài đặt.

Tắt bớt nhân CPU renderSử dụng PowerCoreTools

Đầu tiên bạn tiến hành kéo icon của PowerCoreTools ra theo hướng dẫn sau: Customize > Customize User Interface > Toolbar, ở Category bạn chọn Spacefrog Tools. Nhấp chuột vào PowerCoreTools: Show User Interface và kéo lên thanh công cụ.

Tắt bớt nhân render 3D

Trong video mình đã trình bày rất chi tiết cách kéo thanh công cụ ra giao diện 3Ds Max, bạn nên xem thêm nếu chưa rõ.

Để cho nhanh gọn thì mình sẽ giải thích các lệnh sau, còn trước mắt mình chỉ cho bạn cách nhanh nhất để thực hiện việc tắt nhân CPU.

#1: Kích hoạt plugin

Kích vào Icon nhé

Sử dụng PowerCoreTool
Sử dụng PowerCoreTool

#2: Thiết lập căn bản:

Bạn để ý chỗ mình quanh đỏ

Sử dụng PowerCoreTool
Sử dụng PowerCoreTool
 • 1: bạn tùy chọn số nhân muốn tắt ở đây.
 • 2: nhớ là luôn chọn vào Apply on Render để áp dụng hiệu lực bước 1.
 • 3: áp dụng setting ở bước 1 và bước 2.
 • 4: lưu thiết lập, tức là GHI NHỚ lại, lần sau bạn mở lên thì thiết lập đã được định sẵn.

Rồi xong! Setting nhanh với vài bước cơ bản vậy thôi! Tiến hành render thử xem nào!!!!!

Lưu ý: Khi bạn không bật plugin thì chương trình mặc định vẫn dùng 100% CPU nhé! Thế nên lúc nào cần tắt bớt nhân CPU thì bạn hãy bật plugin lên.

Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.
Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.

Bạn thấy đấy, 3 nhân CPU mình bỏ tích ở trên đã không tham gia vào render. Thật ra nó cũng có tham gia một phần ít, không thể nào mà tắt 100% được bạn à!

Dưới đây là phần giải thích thêm:

 • Target Priority: ở đây mình luôn chọn No change. Giải thích dài dòng lắm nên mình tạm bỏ qua. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm với Google.
 • Apply on Render: áp dụng setting trong lúc render. Tích chọn vào đây nếu bạn muốn ÁP DỤNG hoặc KHÔNG, tương tự như BẬT/TẮT vậy đó!
 • Apply on Startup: có nghĩa là khi bạn khởi động plugin này lên thì phần Target Priority sẽ tự động được điều chỉnh. Mình không can thiệp vào phần này.
 • ….: Còn nhiều phần khác nữa, bạn có thể ra chuột vào sẽ có chú thích cho bạn. Mình cũng lười viết nữa quá. Mà cũng xong tính năng rồi còn gì!

# Cách 2: Sử dụng công cụ có sẵn trong Windows:

Cách này không hiệu quả, do nó không nhớ được thiết lập mà mỗi lần muốn tắt bớt CPU bạn đều phải làm lại. Rất mất thời gian. Mình sẽ không chỉ cho bạn cách này.

Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.
Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.

Nói vậy thôi chứ bạn nào muốn thử thì có thể vào Task Manager (đừng nói là bạn không biết mở Task Manager nha, Google nếu bạn không biết thật )

Tiếp theo bạn kích chuột phải vào ứng dụng 3ds max application, chọn Go to details

Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.
Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.

Bạn sẽ được đưa tới trang chi tiết, tiếp tục kích chuột phải vào 3dsmax.exe rồi chọn Set affinity.

Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.
Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.

Lúc này bạn có thể tùy chọn số nhân được sử dụng đối với 3Ds Max bằng cách chọn/ hoặc bỏ chọn vào dấu tích như hình mình đưa bên dưới.

Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.
Tắt bớt nhân CPU khi render 3Ds Max.

Cách này có 1 nhược điểm như mình đã nói là nó KHÔNG LƯU được thiết lập. Thay vào đối mỗi lần làm việc bạn phải làm theo các bước như trên thì mới có tác dụng. Bỏ qua cách này nhé!

Kết

Vậy là xong! Plugin PowerCoreTool giúp bạn có thêm tài nguyên cho những tác vụ khác, giúp làm được nhiều việc hơn thay vì ngồi há mỏ chờ render. Rất nhiều bạn cũng có thắc mắc về vấn đề này, nhưng đa số đều xử lý theo cách số 1 là dùng tool có sẵn của Windows nên hơi bất tiện.

Ít người biết cách mà mình vừa giới thiệu, vì thế nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết. Cảm ơn mọi người đã theo dõi. Hẹn gặp trong những bài viết tiếp theo.

 

Save

7 thoughts on “Tắt bớt nhân CPU render để làm việc hiệu quả hơn

 1. Avatar
  lam says:

  Hi Bác,
  Bác có thể khắc phục giúp mình lỗi này ko? cảm ơn bác trước.
  minh đang sữ dụng 3dmax 2017 o cứng mình dùng SSD, nhưng không biết sao khi chỉnh sữa file và save lại thì rất lâu phải chờ cũng phải 3-5p. chuột cứ quay vòng vòng.
  Trân trọng, và cảm ơn đã đọc

 2. Avatar
  phương says:

  Máy tính của mình có 1 vấn đề mong bạn chỉ giúp cách khác phục. Cpu dell bộ, win 10, 3dmax 2018. Máy mình bị 1 lỗi là khi mesh các đối tượng trong thư viện, hoặc đã dựng trước trong các công trình trước là lưu file sẽ bị fail. Mình nghĩ là do ổ đĩa, mình đã thay ổ ssd rồi nhưng vẫn bị tính trạng này.

  • Avatar
   phương says:

   Mình nói rõ thêm xíu nhé. Khi làm việc thì máy mình vẽ và render rất nhanh. Nhưng khi save file thì vẫn save bình thường( mặc dù rất lâu, khoảng 1 tiếng). Nhưng khi tắt và mở lại file mới vừa save đó. Lại được báo là file open fail.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *