(Last Updated On: 6 Tháng Ba, 2017)

Cấu hình để chạy Windows 10.

Giới thiệu

Gần đây MinUp nhận được khá nhiều câu hỏi của các bạn về phần cứng để chạy Windows 10. Một số bạn chạy những hệ thống cũ cách đây vài năm muốn nâng cấp lên Windows 10 để trải nghiệm nhưng lo lắng về khả năng tương thích.

Một điều đáng vui mừng là Windows 10 không hề yêu cầu một hệ thống cao cấp, với một cấu hình bình dân với 4GB RAM bạn có thể chạy Win 10 OK!

Bài viết sau đây sẽ cho bạn thông tin phần cứng tối thiểu yêu cầu của Windows 10. Từ đó bạn có thể tự so sánh với cấu hình của mình và quyết định có nên nâng cấp Windows 10 hay không?

Trước tiên, MinUp sẽ chỉ bạn cách kiểm tra thông tin phần cứng hiện tại của máy tính.

#1 kiểm tra RAM:

Bạn truy cập vào My Computer/ This PC, kích chuột phải vào vùng trống bất kỳ và chọn Properties. Lúc đó sẽ hiện lên 1 bảng thông tin về máy tính hiện tại của bạn đang dùng.

Kiểm tra RAM máy tính nâng cấp lên Windows 10.

Bạn để ý dòng Installed memory (RAM): chính là dung lượng RAM có trong PC của bạn.

#2 kiểm tra dung lượng ổ cứng:

Cũng ở My Computer/ This PC, bạn để ý xem ổ C của mình đang có dung lượng bao nhiêu GB.

Kiểm tra ổ cứng nâng cấp Windows 10.Xong bước kiểm tra, bây giờ cùng MinUp tìm hiểu xem cấu hình cần thiết để chạy Win 10. Bạn xem yêu cầu và đối chiếu với thông tin máy tính của bạn!

Yêu cầu phần cứng tối thiếu của Windows 10 từ Microsoft

Dưới đây là bản yêu cầu mình trích từ Microsoft, xem link gốc tại đây.

 • RAM: 1GB cho phiên bản 32bit, 2GB cho phiên bản 64bit.
 • Ổ cứng còn trống 16GB cho phiên bản 32bit và 20GB cho 64bit.
 • Độ phân giải màn hình tối thiểu 800×600.

Tuy nhiên, để Windows 10 hoạt động tốt nhất thì bạn cần cấu hình cao hơn mức tối thiểu. Cụ thể MinUp sẽ đề xuất như sau:

Cấu hình MinUp khuyên dùng khi nâng cấp lên Windows 10

 • RAM: tối thiểu 4GB.
 • Ổ cứng tối thiểu 100GB cho phân vùng cài Windows.
 • Độ phân giải màn hình: 1366×768.

Tại sao lại như vậy?

Bài viết này MinUp sẽ bỏ qua khía cạnh tốc độ xử lý của CPU, vì những ứng dụng cơ bản thường ngày sẽ không cần bộ vi xử lý quá khủng. Đa số CPU hiện nay đều đáp ứng tốt. MinUp sẽ tập trung vào RAM & Ổ Cứng.

 • RAM: quyết định số lượng ứng dụng chạy cùng lúc.
 • Ổ cứng: quyết định số lượng ứng dụng lưu trữ cho phép, TỐC ĐỘ TRUY XUẤT ứng dụng, TỐC ĐỘ khởi động Win, TỐC ĐỘ cài đặt ứng dụng,…

(MinUp sẽ có bài viết chuyên sâu hơn về ổ cứng để giải thích rõ về chữ TỐC ĐỘ mà mình nhấn mạnh nhiều lần)

Cả 2 yếu tố này kết hợp lại sẽ quyết định độ mượt hay không mượt của máy tính.

Bản thân Windows, cho dù là Win 10 hay Win 7 thì mức độ chiếm dụng bộ nhớ không hơn nhau bao nhiêu cả. Vấn đề MinUp muốn nhấn mạnh ở đây cho mọi người hiểu, đó là:

Độ ăn RAM của Win 7, Win 10 là gần như nhau. Những ứng dụng web càng ngày càng nặng, youtube, facebook,… chính là nguyên gây nên giật lag khi sử dụng. RAM càng nhiều dùng càng mượt vì mấu chốt nằm ở số lượng phần mềm bạn đang chạy, số tab ở trình duyệt, … Windows chỉ đóng vài trò nền tảng để máy tính có thể hoạt động được.

#1 RAM dung lượng 4GB:

DDR3 Corsair Vengeance Pro.
DDR3 Corsair Vengeance Pro

Windows 10 cơ bản khi vừa khởi động lên sẽ chiếm dụng khoảng 1GB RAM bộ nhớ, chưa kể những ứng dụng chạy nền. Windows sẽ căn cứ vào bộ nhớ RAM hợp lệ còn trống mà tự phân bổ dung lượng để chạy. Vì thế, không có một con số cụ thể nào thống kê được là Win 10 sẽ ăn bao nhiêu RAM cho các ứng dụng cơ bản như lướt web, nghe nhạc, chỉnh sửa tài liệu Word,…

Cho dễ hiểu thì thế này…

 • Máy tính cũ ở nhà mình có 2GB RAM, lúc mới mở máy lên sẽ ăn hết 1GB RAM, còn lại để xài ứng dụng. Mình lướt web với vài tab Chrome, sau đó mình quay sang nghe nhạc và Word. Khi trở lại Chrome thì một số tab khi mình kích vào, nó phải load lại chứ không phải ở trạng thái đang hoạt động. Có thể hiểu là do máy mình có quá ít RAM, nên khi hết RAM, và ứng dụng đó mình không dùng nữa thì Win ( hoặc Chrome) sẽ tạm thời ngưng nó đi.
 • Máy tính hiện tại MinUp dùng có 16GB RAM. Nếu bây giờ bạn ráp máy thì cố gắng tầm 16GB, hoặc chí ít là 8GB để thoải mái làm việc. Các bạn xem hình dưới sẽ thấy, lúc mới mở lên mình đã chiếm hết 6GB RAM với nhiều ứng dụng chạy nền sẽ liệt kê bên dưới.

Hình dưới là máy tính của MinUp đang dùng với những ứng dụng chạy nền liệt kê lần lượt như sau:Ứng dụng chạy nền Windows 10.

 1. Unikey
 2. Kaspersky Internet Security.
 3. Dropbox
 4. Skype
 5. BitTorrent
 6. ….. nhiều quá không liệt kê hết.
 7. ……

Đó, RAM nhiều thì sướng chứ sao. Thoải mái chạy ứng dụng nền mà không lo giật lag.

#2 Ổ cứng dung lượng 100GB trở lên:

Windows 10 Pro 64bit sẽ chiếm dụng khoảng 20GB dung lượng ổ cứng của bạn. Đó là sau khi cài xong, trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh thêm file rác, cache (bộ nhớ đệm) nữa nên dung lượng sẽ không dừng lại ở 20GB.

Điểm qua một vài ứng dụng căn bản cần có ở một chiếc máy tính:

 1. Microsoft Office: 2013, 2016.
 2. WinrRAR.
 3. Đọc PDF
 4. Unikey
 5. Photoshop để chỉnh ảnh post facebook.

Đối với các bạn học kiến trúc, đồ họa thì còn những phần mềm chuyên ngành nữa như 3Ds Max, SketchUp, Revit,…

Phân vùng cài Win nên có dung lượng tối thiểu là 100GB để đảm bảo trong tương lai có thể cài được thêm phần mềm. Những phần mềm đồ họa có dung lượng ngày càng cao, vì thế đừng để ổ C quá ít.

Mặc dù bạn có thể tùy chọn đường dẫn để cài đặt các soft đồ họa ra ngoài ổ C, tuy nhiên cách làm này hơi mất công và chỉ mang tính tình thế khi mà ổ C của bạn đã quá đầy. Đừng để mất bò mới lo làm chuồng!

#3 Độ phân giải màn hình:

Độ phân giải không ảnh hưởng tới việc có cài được Windows 10 hay không. Nó chỉ ảnh hưởng lên trải nghiệm của bạn thôi! 1366×768 là độ phân giải phổ biến ở những màn hình hiện nay ở laptop và một số màn hình kích thước nhỏ hơn 20in.

Độ phân giải màn hình.

 

Màn hình có độ phân giải cao hơn sẽ cho bạn nhiều không gian làm việc hơn. Xem hình dưới để biết thêm:

Độ phân giải HD.
Độ phân giải HD.
Độ phân giải màn hình Full HD.
Độ phân giải màn hình Full HD.

Kết luận

Như vậy, sau khi kiểm tra nếu máy tính của bạn thỏa 2 tiêu chí:

 • RAM từ 4GB trở lên.
 • Phân vùng ổ C từ 100GB trở lên.

Chúc mừng bạn! Máy tính của bạn hoàn toàn có thể cài Windows 10. Theo dõi blog để đón đọc bài tiếp theo. Bài sau MinUp sẽ nói về điều gì sẽ quyết định độ mượt mà của hệ thống.


Nếu bạn có nhu cầu cài Win 10 cho máy tính tại nhà thì hãy liên hệ với MinUp. Mình sẽ cài đặt và backup hệ thống lại cho bạn để bảo đảm có thể phục hồi lại được khi có sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng. Bạn chỉ tốn tiền 1 lần thôi!

 

MinUp backup file lại cho bạn.
MinUp backup file lại cho bạn.
Dịch vụ cài Win và phần mềm đồ họa tại nhà.
Dịch vụ cài Win và phần mềm đồ họa tại nhà.

4 thoughts on “Máy tính của tôi có chạy được Windows 10 không?

 1. Avatar
  HÙNG says:

  admin ơi, cho mình hỏi tí. Máy mình cấu hình Intel(R) Pentium(R) Dual CPU T2410 @ 2.00GHz 2.00GHz và 3.00 GB RAM thì có thể chạy mượt win 10 không ạ? Nếu có thể thì nên chọn bản win 10 nào ạ? Mình cảm ơn nhiều!!

 2. Avatar
  duy cuong says:

  thưa admin mình mới mua laptop acer vx15 g591. cấu hình core i7 7700 hq. 2.8 -3.5hz.ram 8gb card nvidia gerfoce 1050 ổ ssd nhưng khi cài phần mềm solidworks 2015 và 2016 chạy rất chậm, ban đầu tưởng phần bản 2016 nặng quá chuyển qua bản 2015 nhưng cài xong vẫn ko dùng được. kiểu như kích vào lệnh vẽ thì mãi mới click được ấy rồi thì chọn mặt phẳng cũng thế. màn thì nhấp nháy liên tục. điểm lạ là chơi fifa online 3 thì bình thường. tư vấn giúp mình nhé. máy cài win10 pro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *