(Last Updated On: 5 Tháng Sáu, 2018)

Vray 2.0 trở về trước đều có sự thay đổi rất ít so với phiên bản cũ. Ở lần này, Vray 3.4 với thay đổi toàn bộ từ trong ra ngoài – từ giao diện cho tới tính năng. Có lẽ nhiều bạn cũng đang thắc mắc không biết Vray 3.4 SketchUp có gì mới? Hiệu năng như thế nào, có đáng để nâng cấp hay vẫn xài Vray 2.0. OK! MinUp sẽ chỉ cho bạn những điểm hay và mới cực kỳ đáng giá trong phiên bản Vray 3.4 này!

Ở bài viết này mình dùng SketchUp Pro 2017. Bài viết chưa hoàn thiện nhưng vì nóng lòng chia sẻ cho mọi người quá nên mình post lên luôn. MinUp sẽ cập nhật tiếp tục sau khi khám phá thêm Vray 3.4 của SketchUp.

Vray 3.4 SketchUp – sự lột xác hoàn toàn

Vray 3.4 SketchUp thay đổi giao diện hoàn toàn.
Vray 3.4 SketchUp thay đổi giao diện hoàn toàn.

Đợt nâng cấp lần này phải nói là bá đạo nhất từ trước tới nay của ChaoGroup đối với Vray. Hàng loạt tính năng mới được trang bị, giao diện thay đổi hoàn toàn, tốc độ mở file và render cải thiện đáng kể. Vray 1 lần nữa khẳng định vị thế top đầu trong những trình render cho SketchUp hiện nay trên thị trường.

Cùng MinUp điểm qua những điểm mới của Vray 3.4 SketchUp và đón chờ phiên bản chính thức sẽ phát hành vào năm 2017!

#1: Bộ icon mới

Vray 3.4 đã thay bộ icon gắn bó từ phiên bản đầu tiên bằng 1 style “phẳng” thời thượng – trông đơn giản và hiện đại. Gồm có 3 tool là V-Ray Rendering and Options, V-Ray Objects và V-Ray Lights. TO và rõ ràng là điểm dễ dàng nhận thấy ở icon mới.

Vray 3.4 SketchUp với bộ icon mới
Vray 3.4 SketchUp với bộ icon mới

Vray 3.4 SketchUp có icon mới

 

#2: Giao diện người dùng ( user interface ) hoàn toàn mới

Giao diện được thiết kế lại bắt mắt hơn, toàn bộ được phủ tone đen xám. Trông rất giống 3Ds Max. Tất cả phần điều khiển vật liệu, ánh sáng, setting, proxy đều quy về 1 mối là V-Ray Asset Editor.

minup-vray-3-4-sketchup-02

# Tốc độ cải thiện rõ rệt

Vray 3.4 SketchUp tăng tốc rõ rệt# Tốc độ mở file nhanh hơn

Ở bản Vray 2.0, mở file nặng là một cực hình. Nếu tắt Vray đi thì chỉ đôi ba phút là mở được. Nhưng khi kích hoạt Vray, nhiều khi cả vài chục phút hoặc 1 tiếng file mới lên. Vray 3.4 đã tăng tốc độ mở file lên rất nhiều. MinUp chưa có so sánh cụ thể được, chỉ cảm nhận qua quá trình sử dụng.

# Tốc độ phản hồi nhanh

Ở Vray 2.0 tốc độ phản hồi cực kỳ chậm, tức là từ lúc bạn bấm Render cho tới lúc bắt đầu render diễn ra khá lâu. Nhiều khi mất cả vài chục phút mới load được. Đây là điều mình rất bực, rất cực hình khi bạn phải test nhiều – mỗi lần test lại phí thời gian ngồi chờ load render. Điều này cũng là lý do mà mình chuyển dần sang Vray Max và sử dụng song song với SketchUp cho tới bây giờ.

Ở Vray 3.4 SketchUp, tốc độ phản hồi gần như là ngay lập tức. Bạn bấm nút render, chỉ mất vài giây để cửa sổ Frame Buffer hiện lên và bắt đầu render. Cảm giác rất đã!

# Tốc độ render vượt trội

Mình thử render với Vray SUN và HDRI thì nhận thấy rằng SUN cho tốc độ nhanh hơn HDRI. MinUp có thử vài lần thì thấy khi dùng Vray SUN thời gian render giảm đi 1/2. Tuy nhiên thì ánh sáng của Vray Sun sẽ khó chỉnh hơn là HDRI. Bạn nên dùng SUN ở những trường hợp cần sáng mạnh, rõ khối. HDRI thiên về cảm xúc hơn.

Video bên dưới mình render chưa tới 3 phút, dùng Vray SUN. Các bạn có thể thấy chất lượng ảnh cũng không tới nỗi tệ!

#3: Vật liệu có nhiều cải tiến

Tích hợp bộ vật liệu cơ bản được thiết lập sẵn

Việc tạo vật liệu giờ đây sẽ dễ dàng hơn với thư viện mẫu chính chủ từ Chaogroup. Bạn sẽ có một số vật liệu phổ biến được tích hợp vào Vray. Ví dụ như: car paint, glass, metal, plastic,…. Việc còn lại của bạn là tùy biến lại chút cho phù hợp với cá nhân.

minup-vray-3-4-sketchup-03

Loại bỏ subdiv vật liệu – Vray sẽ lo cho bạn

Vray 3.4 tự chỉnh subdiv vật liệu & ánh sáng.
Vray 3.4 tự chỉnh subdiv vật liệu & ánh sáng.

Điều mình thấy bất ngờ nhất ở Vray lần này là đã loải bỏ hẳn đi mục chỉnh subdiv của vật liệu hay ánh sáng.  Vray sẽ tự động tính toán cho bạn, chỉ việc điều chỉnh chất lượng render ở thanh trượt theo setting sẵn từ Draft tới cao hơn hoặc tự chỉnh tay trong Image Sampler & các mục liên quan. Phần chi tiết setting MinUp sẽ trình bài ở bài viết chuyên sâu hơn.

# 4: Setting dễ dàng hơn

Render Quality

Dù bạn không biết gì về setting bạn vẫn có thể render được. Ngạc nhiên chưa. Vray 3.4 đã tích hợp tính năng quick setting – Render Quality, bạn chỉ việc chọn chất lượng từ thấp tới cao tùy mục đích. Tất nhiên là vẫn có Custom để bạn có thể tùy chỉnh từng thông số nếu thích.

Xem hình ví dụ bên dưới nha. Mình chọn 2 mức là Draft Quality và Medium Quality.

Bạn sẽ thấy chất lượng khác nhau, Draft thì noise còn Medium thì mịn hơn. Kích vào hình để zoom TO xem chi tiết!

Setting Vray 3.4 SketchUp dễ dàng với Render QualitySetting Vray 3.4 SketchUp dễ dàng với Render Quality

Còn đây là 4 hình mình test với các mức độ Setting tương ứng

Render trong Vray 3.4 SketchUp thật dễ dàng.Render trong Vray 3.4 SketchUp thật dễ dàng.Render trong Vray 3.4 SketchUp thật dễ dàng.

Render trong Vray 3.4 SketchUp thật dễ dàng.

# Copy – Paste texture tiện lợi

Có thể copy – paste texture ở vật liệu – ánh sáng như 3Ds Max.

Copy paste vật liệu Vray 3.4 SketchUp# Vray Fur tuyệt vời

Mình có sử dụng tính năng Fur trong bản Vray 3.4 cho SketchUp và thu được kết quả khá OK. Các bạn có thể xem hình ảnh bên dưới mình tạo một đồng cỏ rất dễ dàng và trông cũng ổn bằng Vray Fur.

Vray Fur trong Vray 3.4 SketchUp
Vray Fur trong Vray 3.4 SketchUp
Tạo thảm bằng Vray Fur trong Vray 3.4 SketchUp
Tạo thảm bằng Vray Fur trong Vray 3.4 SketchUp
Vray Fur trong Vray 3.4 SketchUp
Funny 1 tí với Vray Fur.

# Mesh light thật hữu dụng

Giờ đây bạn có thể tạo đèn trong SketchUp với hình dạng bất kỳ nhờ tính năng Mesh Light. Vray 2.0 về trước chỉ hỗ trợ dạng rectang – sphere.

Mesh light Vray 3.4 SketchUp
Link tham khảo: https://docs.chaosgroup.com/display/VRAYSKETCHUP/V-Ray+Mesh+Light+%7C+LightMesh

# Domelight thay đổi gốc tọa độ

Gốc tọa độ của Domelight không còn giống những phiên bản trước nữa. Mặc định mặt trời sẽ chiếu từ phải qua, bạn xem hình sẽ rõ.

Dome light Vray 3.4 SketchUp thay đổi gốc tọa độ.
Tham khảo bài hướng dẫn của DbRenders http://www.dbrenders.net/single-post/2016/11/28/HDRI-LIGHTING-VRAY-34-FOR-SKETCHUP

# Render mặt cắt dễ dàng hơn bao giờ hết

Render mặt cắt trong SketchUp với Vray 3.4
Hình ảnh trích từ clip https://www.youtube.com/watch?v=BEsiFfb6i-w

# Render hàng loạt view với Batch render

 

# Render 360

Bài viết đang được MinUp tiếp tục cập nhật, sẽ sớm hoàn thành, nhớ quay lại đọc tiếp bài hoàn chỉnh nha mọi người.

Ngoài ra web của ChaoGroup cũng viết rất chi tiết về Vray mới này, bạn có thể thao khảo thêm tại link này https://docs.chaosgroup.com/display/VRAYSKETCHUP/V-Ray+for+SketchUp+Help

44 thoughts on “Vray 3.4 SketchUp – lột xác hoàn toàn từ giao diện tới tính năng

 1. Avatar
  nguyên says:

  MIN cho tôi hỏi bản vray3.4 có cài được cho sketchup2018 hay không hay chỉ cài được trên bản Su 2017. Trường hợp cài không được trên su18 thì cài song song 2 bản 17( dùng Vray) và 18 (dùng Enscape)

 2. Avatar
  phong says:

  Error Loading File vfs.rb
  Error: #
  C:/Program Files/SketchUp/SketchUp 2017/Tools/RubyStdLib/rubygems/core_ext/kernel_require.rb:54:in `require’
  C:/Program Files/SketchUp/SketchUp 2017/Tools/RubyStdLib/rubygems/core_ext/kernel_require.rb:54:in `require’
  C:/ProgramData/SketchUp/SketchUp 2017/SketchUp/Plugins/vfs.rb:22:in `’
  C:/ProgramData/SketchUp/SketchUp 2017/SketchUp/Plugins/vfs.rb:5:in `’

 3. Avatar
  tuan long says:

  cho mỉnh hỏi có cách nào hiệu chỉnh kích thước vật liệu vray sau khi đã ốp cho đối tượng/ group không bạn? mình ốp vật liệu vào rồi nhưng click phải không có mục texture/ position để hiệu chỉnh. cảm ơn rất nhiều!

 4. Avatar
  Pham Hung says:

  Anh cho em hỏi là em dùng v-ray 3.4 nhưng hôm nghịch ngu bấm vào chỗ open v-ray frame buffer, giờ cứ render là đơ luôn máy, anh có cách nào giúp em với. Thanks!

 5. Avatar
  Mikta says:

  Cho mình hỏi một chút!
  Mình đặt Draf ren để test rất nhanh – khoảng 30s là xong nhưng mà để setting vậy mà đặt render high thì qua đêm là 12 tiếng mới được có 12% và nó vẫn ở building light cache. Mình thử về medium thì 2 tiếng vẫn 0% . Bạn có biết vì sao không?
  Mình cảm ơn

 6. Avatar
  Lamhuynh says:

  Không hiểu sao mình ren xong nhưng lại không lưu được ảnh, nó ko báo lỗi gì nhưng vào thư mục lưu thì ko thấy. Bạn có biết nó bị gì ko, giúp mình với. Mính cảm ơn.

  • min
   min says:

   Vật liệu tải Google thì xấu đau đớn đa số, đưa vào thì ở Vray mới này mình chưa có thời gian viết tut. Còn setting thì dài dòng mình ko viết hết được. Nếu bạn đang theo học ai đó thì có thể hỏi họ chắc nhanh hơn.

 7. Avatar
  T Tran says:

  cho em hỏi là cái mục cuối cùng như trong hình có các mục giống với bản vray 2.0 , vậy bản của anh đang dùng có phải bản beta và nó khác gì so vơi bản chính thức ạ ?

  • min
   min says:

   Bản mình dùng là beta 1, lúc đầu khi Chaogroup tung ra thử nghiệm hồi cuối 2016. Vào tháng 3 vừa rồi thì có 1 bản beta khác, giao diện đã thay đổi khác so với hình ảnh bạn gửi. Tiếc là giờ không dùng được nữa rồi! Mình nghĩ là bản chính thức sẽ không giống như hình vừa rồi, mà sẽ giống với bản beta gần nhất, lúc đó mình quên chụp hình mất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *