(Last Updated On: 4 Tháng Tám, 2021)

SketchUp là một phần mềm dựng hình rất trực quan – đơn giản và cực kỳ dễ sử dụng. Bản thân SketchUp ra đời không phải phục vụ cho mục đích kiến trúc mà là hướng đến đại đa số người dùng phổ thông, bởi vậy giao diện và công cụ của SketchUp có thể nói là cực kỳ nghèo nàn & thiếu thốn.

MinUp SketchUP rendering
Hình render cover từ ảnh của MinUp ngày mới học SketchUp. Công cụ: SketchUp + Vray 2.0 + Photoshop CC.

Để phục phụ cho nhu cầu “lòng tham vô đáy” của cộng đồng kiến trúc sư – thiết kế nội thất, SketchUp đẻ ra một đống plugin để thỏa mãn nhu cầu đó.

Bài viết này mình dành một chút thời gian để chia sẻ về vài lưu ý khi cài & sử dụng plugin cho SketchUp. Giúp bạn xử lý hoàn toàn lỗi không cài được plugin cho SketchUp, hoặc cài plugin bị lỗi.

Do hôm bữa cài Win và phần mềm đồ họa cho một kiến trúc sư, sau 2 hôm thì anh alo lại MinUp và báo SketchUp bị lỗi. MinUp vào TeamView kiểm tra giúp anh thì phát hiện anh chưa cài Fredo6TT_Lib mà đã cài các plugin khác của 2 tác giả này rồi!

Dưới đây là lưu ý nhỏ của riêng cá nhân MinUp muốn dành tới mọi người sử dụng SketchUp cho công việc kiến trúc – nội thất.

Nếu bạn chưa biết cách cài plugin cho SketchUp thì xem bài viết Cách cài plugin cho SketchUp chi tiết nhất của mình đã viết. Trong đó trả lời cho câu hỏi của nhiều bạn: ” Không thấy thư mục plugin SketchUp trong Program Files, cài plugin không được,… Đọc bài viết đó của mình nhé!

Xem thêm:

Tiếp tục nào! Bạn tiến hành kiểm tra lần lượt xem đã thỏa các yêu cầu chưa. Let’s go!!!

Lưu ý #1: Plugin bắt buộc phải cài

Tại sao mình dùng từ “bắt buộc”, bởi vì nó giống như một bộ thư viện trung tâm cho những plugin khác truy cập vào. Không có thì những plugin liên quan tới nó đều không sử dụng được. Mình sẽ điểm qua lần lượt như sau:

Ở đây mình sẽ ko cho file trực tiếp bạn tải, mà bạn phải tải CHÍNH GỐC từ người làm ra plugin. Điều này đảm bảo được độ SẠCH & MỚI của plugin. Hơi tốn công hơn nhưng mà đảm bảo sẽ không bị lỗi gì cả.

LibFredo6

Bạn cần phải đăng ký tải khoản nhé! Nhanh lắm đừng lười bạn nha!

LibFredo6
SketchUp yêu cầu cài LibFredo6 để có thể chạy được Fredo6_Curviloft.

LibFredo6 không phải là plugin mà là một bộ “thư viện chung” do tác giả có nickname Fredo tạo ra để dùng cho plugin của họ. Dưới đây là danh sách plugin nếu như KHÔNG CÓ LibFredo6 sẽ không thể chạy được:

Nếu bạn thấy xuất hiện một số lỗi liên quan tới một trong những plugin MinUp đã nêu trên thì hãy tải và cài LibFredo6 vào. Link tại đây.

Cài đặt LibFredo6 hỗ trợ plugin SketchUp
Cài đặt LibFredo6 hỗ trợ plugin SketchUp

TT_Lib²

Login bằng tài khoản Google (Gmail) được luôn nha mọi người!

Thiếu TT_Libs sẽ xảy ra lỗi Load Errors: Error Loading File C:/Users ….

TT_Lib
TT_Lib

Tương tự như Fredo6, TT_Lib² cũng là một thư viện dùng chung cho các plugin của tác giả Thomthom. Loạt plugin cần TT_Lib để chạy như list dưới:

Tải TT_Lib về cài đặt tại link này 

https://extensions.sketchup.com/extension/c03a2b93-3365-4ef1-95f4-f35158757622/tt_lib%C2%B2

Bạn cần có tài khoản để download nhé!

Cài đặt TT_LIB 2 và LibFredo6

TT_LIB2 và LibFredo6

Sau khi đã tải được 2 plugin TT_LIB 2 và LibFredo6 theo hướng dẫn của mình ở trên. Bạn tiến hành cài đặt vào SketchUp. Cách cài đặt mình đã có bài viết riêng chi tiết, bạn có thể xem ở đây.

Cách cài plugin cho SketchUp chi tiết nhất 2021! + bộ plugin full

 

Lưu ý #2: Chuyển vùng ngôn ngữ về US

Nhiều bạn cài Win để phần tùy chọn ở Region là Vietnam nên thường xuyên bị lỗi khi cài plugin cho SketchUp. Cụ thể là lỗi:

Error: #<Encoding::ConverterNotFoundError: code converter not found (UTF-16LE to Windows-1258)>

C:/Program Files/SketchUp/SketchUp 2016/Tools/RubyStdLib/tmpdir.rb:15:in `systmpdir’

………

Lỗi plugin SketchUp

Các khắc phục lỗi đó như sau:

Đầu tiên bạn vào Control Panel > Tìm đến Region và kích vào nó

Sửa lỗi không cài được plugin cho SketchUp.

Một cửa sổ hiện ra, bạn chọn qua tab Location, Home Location bạn chọn United States cho mình.

Sửa lỗi không cài được plugin cho SketchUp.

Chọn tiếp tab Administrative bên cạnh tab Location. Bạn kích vào Change system locale… > nó sẽ hiện ra bảng gì đó, bạn cứ bấm Apply để áp dụng. Xong hiện ra cái số 2. Bạn chọn đúng English (United States) rồi bấm OK là xong. Có thể máy sẽ yêu cầu khởi động lại. Bạn restart để lệnh có hiệu lực nha!

Sửa lỗi không cài được plugin cho SketchUp.

Cam kết với bạn là sẽ không còn bị hiện lỗi Error: #<Encoding::ConverterNotFoundError: code converter not found (UTF-16LE to Windows-1258)> khi cài plugin cho SketchUp nữa.

Lưu ý #3: Nâng cấp Internet Explorer lên phiên bản mới nhất nếu đang dùng Windows 7

Một số plugin trong SketchUp sử dụng Internet Explorer làm môi trường để chạy, vì thế bạn cần nâng cấp Internet Explorer (IE) lên phiên bản mới hơn.

Chỉ nâng cấp Internet Explore khi plugin nào đó bạn xài bị lỗi. Nếu bình thường thì có thể bỏ qua bước này.

Ở Windows 8 và Windows 10 thì IE đã được cài sẵn phiên bản mới.Tuy nhiên, ở Windows 7 thì không, do đó bạn cần cài IE mới nhất để có thể sử dụng SketchUp được mượt mà. Đây là một hạn chế nhỏ của Windows 7, hiện tại Windows 10 đã hỗ trợ tốt các phần mềm kiến trúc – đồ họa.

MinUp khuyên bạn nên dùng Windows 10. Hiện tại đã hỗ trợ rất tốt các phần mềm đồ họa – kiến trúc.

Lưu ý #4: Đăng ký tài khoản tại Extension Warehouse & SketchUcation

Trước hết bạn cần có 2 tài khoản của 2 trang download plugin chính thống của SketchUp. Mình dùng từ “chính thống” ở đây để ám chỉ việc đây là 2 trang web do chính các tác giả của plugin gửi lên, đảm bảo được plugin luôn được cập nhật bản mới nhất và chính chủ!

Dùng những gói plugin lợi thế là cài đặt nhanh chóng, nhưng nếu chưa có kinh nghiệm bạn sẽ không nắm bắt được tính năng của mỗi plugin. Nên tham khảo 2 trang này để biết công dụng từng loại trước khi sử dụng.

Extension Warehouse

Extension Warehouse
Extension Warehouse

Đây là trang con của SketchUp, sử dụng chính tài khoản Gmail của bạn để đăng nhập nên không có gì phải bàn. Đa số mọi người bây giờ ai cũng có Gmail cả. Đây là trang chính thống của SketchUp dành cho các lập trình viên up plugin của mình lên store. Bạn có thể tìm thấy hầu hết plugin cần dùng tại đây!

SketchUcation PluginStore

SketchUcation PluginStore
SketchUcation PluginStore

SketchUcation là một trang web chuyên về tin tức SketchUp. Ở đây có diễn đàn cho các thành viên trao đổi và upload plugin của mình lên. SketchUcation cũng xây dựng hẳn một trang download plugin riêng là SketcUcation PluginStore. Đây cũng là một trang plugin chính thống bên cạnh Extention Warehouse. Việc đăng ký tài khoản cũng cực kỳ dễ dàng nên mình sẽ không đề cập tới trong bài viết này!

Xem thêm: Cách cài plugin dành cho SketchUp nhanh nhất!

Kết

Bên trên là hầu hết những trường hợp mình gặp phải khi cài plugin và xử lý lỗi khi mọi người liên hệ với dịch vụ hỗ trợ phần mềm online của MinUp. Hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn khi gặp lỗi Sketchup.

Plugin là một phần không thể thiếu đối với SketchUp, nó hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm việc. Tuy nhiên thì bạn cần nắm vững hết công cụ cơ bản trước khi tìm hiểu về plugin.

Bài viết này được đúng kết từ chính kinh nghiệm thực tế của MinUp. Nếu thấy hay và hữu ích, hãy like & share cho bạn bè cùng biết. Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

minup.vn

125 thoughts on “Cài plugin cho SketchUp: Vài điểm cần lưu ý để tránh gặp lỗi

 1. Avatar
  Hồng Hải says:

  Em chào anh!
  Anh ơi, em làm theo hết các bước với lưu ý chuyển vùng US rồi mà nó vẫn hiện như vầy thì khắc phục sao ạ? Với lại cho em hỏi tắt cái bảng này đi thì mình có dùng bình thường được không ạ, hay là bắt buộc phải khắc phục nó mới dùng được?
  MOng phản hồi của anh, em cảm ơn anh nhiều!!!

 2. Avatar
  tâm says:

  -mình cài plugin libfredo6 thì sketchup báo lỗi mặc dù mình đã tải version mới nhất của plugin. mình đã thử làm theo hướng dẫn của bạn rồi nhưng vẫn báo lỗi. bạn giúp mình với.
  -link googledrive download bộ plugin của bạn bị lỗi rồi nha.

 3. Avatar
  Tiến says:

  ad cho em hoi sao em bấm vào lệnh tắt E là cục tẩy mà sketcup lại bị lag và k sử dung đc ddợi lâu cx k đc phải tắt bỏ bật lên vẫn k sưa dụng đc lênh tắt E

 4. Avatar
  phong says:

  Vray báo lỗi gì khi cài trên SU 2017 pro
  ” Error Loading File vfs.rb
  Error: #
  C:/Program Files/SketchUp/SketchUp 2017/Tools/RubyStdLib/rubygems/core_ext/kernel_require.rb:54:in `require’
  C:/Program Files/SketchUp/SketchUp 2017/Tools/RubyStdLib/rubygems/core_ext/kernel_require.rb:54:in `require’
  C:/ProgramData/SketchUp/SketchUp 2017/SketchUp/Plugins/vfs.rb:22:in `’
  C:/ProgramData/SketchUp/SketchUp 2017/SketchUp/Plugins/vfs.rb:5:in `’

 5. Avatar
  Vũ Lam says:

  Chào Min, chiều nay em mới cài sketchup và vray cho máy. Nhưng khi em add plugin lại không được. Down file TT_Lib² để cài thì bị báo lỗi như vậy. Nếu có thể anh giúp em xem qua với được không ạ. Em cảm ơn và xin lỗi đã làm phiền anh.

 6. Avatar
  138428 says:

  Chào AD. Cho mình hỏi là máy mình: Win 7 32bit.
  Đang dùng: Su 2016 32bit.

  Mình cài thử Vray 2.0 32bit nhưng báo lỗi.
  – Cho mình hỏi có bản Vray nào cò thể xài cho máy mình không?
  – Hay là cài lại bản Su nào khác mà xài được Vray là ok? (trừ trường hợp cài lại win nhé)
  – Sao nó có bản Vray 32bit mà cài cho 32bit lại bị lỗi nhỉ?

 7. Avatar
  Kiều says:

  mình mới mua con asus GL553VD-FY305 có gắn thêm ssd 256MB, chạy win 10, mình cài đặt sketchup 2015 trong khi sử dụng thì nó hiển thị not responding during intersect và đứng máy. Không biết lý do tại sao; trong khi trước đây chạy sketchup 2016 trên con hp 2540p vẫn bình thường

 8. Avatar
  Golddragoon says:

  sau khi cài plugins thì e khởi động SU bình thường, tiếp đó e cài Vray và crack Vray thì khởi động SU lại báo lỗi như hình … hình như 2 file copy từ Crack sang plugins nó bị lỗi gì hay sao á, a xem giúp e với

 9. Pingback: Cách cài plugin cho SketchUp 2017 (và 2016 2015 2014) + bộ plugin

 10. Avatar
  Toại says:

  Chào bạn.
  Cho mình hỏi về lỗi khi cài Plugin Follow and Rotate. Khi xổ thanh Extensions xuống vẫn thấy hiện tên plugin đó nhưng khi bấm vào thì không hiện lên gì cả. Nếu bạn biết có thể giúp mình xử lý trường hợp này không?
  Cám ơn!!

 11. Avatar
  Trần Tấn Phú says:

  Anh Min cho em hỏi, em đã làm theo Lưu ý 2: chuyển vùng ngôn ngữ về US nhưng vẫn bị lỗi khi cài plugin TT_Lip2 cho sketchup 2015. Không biết em có làm sai chổ nào không? nhờ anh chỉ em với. Em xin cảm ơn anh!

 12. Pingback: Cách cài plugin cho SketchUp chi tiết nhất!

 13. Avatar
  thuấn says:

  chào anh! anh em cho em hỏi khi cài plugin artisan này vào sketchup 2016 thì nó lại không dùng được vậy anh… không biết có bị lỗi gì không vậy ạ?

 14. Avatar
  thuấn says:

  chào anh! em đang dung sketchup 2016 64 bit. anh ơi cho em hỏi tại sao plugin artisan của em nó không tích được vậy anh. các plugin khác em đều dùng bình thường hết ạ.

 15. Avatar
  Giang says:

  cho mình hỏi lỗi này là gì vậy .Mình mới cài đặt SU lần đầu đã gặp phải .Xóa đi cài lại vẫn gặp. Mình download bản cài trên trang chủ của SU

  • min
   min says:

   ủa sorry giờ mới để ý sót comment của bạn. Nó báo toàn lỗi những plugin mặc định trong SU. Bạn thử vào thư mục plugin của SU xóa mọi thứ trong đó đi xem sao. Plugin mặc định của SU sẽ tự động sinh ra lại.

 16. Avatar
  Đoàn Thọ says:

  ad Min ơi, e là kỹ sư kết cấu nhưng cũng có mò mẫm tự học cũng dựng đc sketchup nhưng kiến thức về vray là chưa có nên chuyện xuất hình ảnh ra không được đẹp mắt. anh có tài liệu nào hướng dẫn vray nâng cao chia sẽ cho em học được không anh? em có tìm trên mạng giáo trình của trung tâm DORIC nhưng hướng dẫn chưa cụ thể lắm. nhờ anh chỉ dẫn, cảm ơn a nhiều

  • min
   min says:

   Vray bạn nên đi học để nắm kiến thức căn bản nha. Xong rồi bạn hiểu nguyên lý hoạt động của phần mềm rồi có thể tự phát triển thêm qua youtube, thấy thiếu gì tìm nấy. Còn bạn chưa biết gì mà tự học thì e khó mà lâu nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *