(Last Updated On: 29 Tháng Tư, 2017)

Nhiều bạn vẫn chưa biết được các linh kiện phần cứng máy tính sẽ ảnh hưởng như thế nào lên các phần mềm. Bài viết này dành cho những bạn đang có nhu cầu ráp máy tính đồ họa phục vụ cho công việc của mình. MinUp sẽ đưa ra những chỉ dẫn giúp bạn chọn lựa được 1 cấu hình có thể chạy tốt 3Ds Max, SketchUp, Revit, AutoCAD, Photoshop, Vray render,…

CPU

CPU máy tính đảm nhiệm các tác vụ xử lý như render.
CPU máy tính đảm nhiệm các tác vụ xử lý như render.

CPU đảm nhiệm các tác vụ tính toán. CPU ảnh hưởng tới tốc độ render, nén file, giải nén. Vì vậy nếu muốn chọn máy tính render nhanh, hãy mua CPU thật mạnh.

Số cục (bucket) khi render chính là số luồng xử lý của CPU. Ví dụ bạn thấy khi render có 8 cục chạy chạy, tức là CPU bạn có 8 luồng xử lý, và thông thường là 2 nhân – mỗi nhân 4 luồng. Bạn cứ tưởng tượng là bức hình bạn render là 1 cánh đồng, còn số luồng xử lý (số cục bucket) là số nông dân đang cày cuốc trên đó; càng nhiều công nhân thì thời gian hoàn thành càng nhanh.

Máy tính có 2 luồng xử lý
Máy tính có 2 luồng xử lý
Máy tính có 8 luồng xử lý
Máy tính có 8 luồng xử lý
Kết nối nhiều máy để tăng bucket khi render.
Kết nối nhiều máy để tăng bucket khi render.

Nhiều nhân hơn sẽ render nhanh hơn! Tất nhiên là còn phụ thuộc vào chất lượng mỗi nhân. Chẳng hạn như 8 luồng của Xeon E3 1230V3 sẽ không mạnh bằng 8 luồng của i7 4790K

Một số CPU tốt cho nhu cầu học tập – làm việc: Các dòng Xeon E3 như Xeon E3 1230V3, Xeon E3 1231V3,… Các dòng chip i7 hiện nay như i7 4970K (đời cũ), i7 6700K (đời mới).

Máy tính hiện tại của mình dùng CPU Xeon E3 – 1230V3 với 4 nhân và 8 luồng, lúc render sẽ có 8 bucket chạy.

Xem cấu hình máy tính bằng HWiNFO64.
Xem cấu hình máy tính bằng HWiNFO64.
MinUp render SketchUp với CPU Xeon E3 1230V3 có 8 bucket chạy.
MinUp render SketchUp với CPU Xeon E3 1230V3 có 8 bucket chạy.

Có thể bạn quan tâm: Cách chọn mua CPU phù hợp nhu cầu.

RAM

DDR3 Corsair Vengeance Pro.
DDR3 Corsair Vengeance Pro.

Tiếp theo CPU, RAM là một thành phần quan trọng không kém trong một bộ máy tính. RAM nhiều sẽ đảm bảo tính đa nhiệm tốt, điều này bạn chắc hẳn đã từng nghe quảng cáo ở các smartphone.

RAM không ảnh hưởng nhiều đến thời gian render. CPU mới đảm nhiệm chính trong quá trình render. RAM ảnh hưởng tới việc bạn có thể chạy nhiều chương trình cùng một lúc, vừa chạy 3D vừa chạy AutoCAD, Photoshop,….

Ngoài ra RAM nhiều có giúp quá trình khởi hành render được mượt mà hơn, lúc bạn vừa bấm nút render thì phần mềm cần huy động 1 lượt RAM lớn để load các map/texture.

Windows Taskmanager.
Windows Taskmanager.

Để kiểm tra lượng RAM đang sử dụng, bạn kích chuột phải vào Taskbar > Task Manager. Cột Memory chính là thống kê RAM trong máy tính của bạn. Như hình trên thì mình đang dùng 40% RAM, dung lượng RAM tổng cộng của mình là 16GB.

Xem RAM ở Task Manager.
Xem RAM ở Task Manager.

Với nhiều RAM, bạn có thể mở cùng lúc nhiều chương trình mà không bị giật/lag máy. Bạn có thể mở Task Manager lên để kiểm tra.

Như bạn thấy thì mỗi chương trình sẽ tiêu tốn một lượng tài nguyên nhất định, khi chương trình ở trạng thái nghỉ thì CPU chiếm rất ít khoảng 0 -5%, còn RAM sẽ tăng dần tùy vào số lượng chương trình bạn chạy cùng một lúc. Bởi vậy nếu máy tính bạn hạn chế về RAM, hãy tắt bớt những chương trình không cần thiết để giải phóng bớt bộ nhớ.

Hiện tại bạn nên cố gắng lắp tối thiểu 16GB RAM, giá RAM hiện nay cũng tốt rồi! Còn nếu điều kiện không cho phép thì 8GB cũng được.

Nên xem: Tắt bớt chương trình khởi động cùng Windows để giải phóng RAM.

VGA – Card đồ họa

Một VGA mạnh sẽ giúp bạn xử lý các công việc trong lúc dựng hình được mượt mà. Ví dụ như các trình đồ họa AutoCAD, 3Ds Max, SketchUp, … đều cần một card đồ họa đủ mạnh để có thể hoạt động tốt.

VGA Asus 750 Ti OC.
VGA Asus 750 Ti OC.

Nếu trong quá trình làm việc bạn bị các hiện tượng như đứng hình, giật/lag thì VGA của bạn đang quá tải xử lý. Bạn nên cân nhắc nâng cấp card đồ họa của mình.

VGA hiện nay có 2 dòng là giải trí đa năng chuyên công việc. Mảng giải trí có GTX của Nvidia và các loại card của AMD. Còn dòng chuyên làm việc có lẽ bạn cũng hay nghe: Quadro của NvidiaFirepro của AMD. Để chọn mua được card đồ họa phù hợp với công việc là điều không khó lắm! Bạn có thể tham khảo bài viết này của mình.

Với nhu cầu làm kiến trúc đa năng, mình chọn GTX. Hiện tại mình dùng card đồ họa GTX 660 2GB 192bits. Mình sẽ có bài viết chuyên sâu phân tích ưu – nhược điểm của 2 loại card GTXQuadro. Nhiều văn phòng kiến trúc ở VN và thế giới đều sử dụng card đồ họa GTX cho công việc. Quadro chỉ thực sự cần thiết nếu bạn dựng hình những cảnh khủng như làm game chẳng hạn. Tóm lại mình khuyên bạn nên dùng GTX là quá đủ cho nhu cầu học tập và làm việc ở kiến trúc – nội thất và đồ họa đa phương tiện nói chung.

Một hệ thống workstation render
Một hệ thống workstation render

Như hình trên là một WorkStation (PC với cấu hình cao chuyên dụng) của 1 Studio nước ngoài. Cấu hình rất cao! Tuy nhiên VGA người ta cũng chỉ trang bị ở mức vừa phải là GTX 960, một card đồ họa tầm trung với mức giá hiện tại tháng 4.2016 là 5 triệu đồng.

Xem thêm:

 

LCD – Màn hình

Dell 23 Professional P2314H LED IPS
Dell 23 Professional P2314H LED IPS

Màn hình không ảnh hưởng tới tốc độ máy nhưng nó ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bạn đấy. Bạn sẽ chẳng thể làm việc thoải mái được với một màn hình chất lượng kém. Mình khuyên các bạn nên đầu tư ít nhất là màn hình 23″ với Panel IPS độ phân giải Full HD trở lên. Thông dụng nhất hiện nay là các model của Dell. Thời điểm hiện tại hay ráp máy cho khách mình thường dùng Dell 23″ P2314H cho tầm giá 4 triệu, với trên 5 triệu mình dùng Dell Ultrasharp 24″ U2414H.

Bạn nên chọn màn hình có Panel IPS hoặc AH – IPS là tối thiếu, không nên mua các loại màn hình giá rẻ với Panel TN – màu sắc sẽ không thật. IPS hoặc AH-IPS sẽ cho màu sắc chân thực hơn, góc nhìn rộng hơn, rất tốt cho công việc liên quan tới đồ họa.

Bảng so sánh màn hình TN và IPS
Bảng so sánh màn hình TN và IPS

Nên xem: Tìm hiểu về màn hình LCD

Trước khi nói về mainboard thì mình tóm tắt lại mấy thành phần bên trên ha!

 • CPU: Ảnh hưởng lên tác vụ tính toán như render, nén – giải nén file.
 • RAM: Giúp mở nhiều chương trình hơn.
 • VGA: Giúp thao tác dựng hình mượt mà hơn, chơi game mượt hơn.

Mainboard

Mainboard MSI B85 - G43 Gaming.
Mainboard MSI B85 – G43 Gaming.

Mainboard hay còn gọi là MotherBoard – board mạch mẹ. Mặc dù mainboard không xuất hiện rõ ràng trong các trình đồ họa, tuy nhiên nó là nền tảng của cả dàn máy nên cũng khá quan trọng đấy! Mainboard là nơi cắm tất cả các linh kiện máy tính của bạn lên. Nếu chọn một Mainboard cấp thấp quá sẽ không phát huy được sức mạnh của các linh kiện. Để lực chọn mainboard phù hợp bạn cần phải xem thông số kỹ thuật ở các loại linh kiện, ở đó sẽ ghi các loại Socket và loại Mainboard hỗ trợ.

Trong khuôn khổ của bạn viết này mình sẽ không thể trình bày chi tiết hết về mainboard được. Hẹn các bài viết chuyên sâu sau nhé!

Nếu còn lăn tăn trong việc chọn Mainboard thì bạn có thể gửi mail tới cho mình để được hỗ trợ. Mình đã tư vấn và lắp ráp máy tính cho nhiều bạn rồi!

MinUp - tư vấn ráp máy tính đồ họa
Các bạn SV – KTS nhờ MinUp tư vấn máy tính đồ họa đều hài lòng với cấu hình & giá tiền.

Nguồn máy tính – PSU

Nguồn máy tính FSP Raider 650W.
Nguồn máy tính FSP Raider 650W.

Nguồn máy tính đảm nhiệm việc cấp điện cho cả dàn máy. Nếu máy tính của bạn bị các hiện tượng: khởi động không lên, đang chạy bị tắt máy, khởi động lại đột ngột,… thì nhiều khả năng là bộ nguồn có vấn đề. Để lựa chọn nguồn máy tính phù hợp thì mình cũng sẽ có một bài viết chuyên sâu hơn. Còn bây giờ, chắc là tạm dừng ở đây vậy!

Tổng kết

Như vậy với một số chỉ dẫn nhỏ, hy vọng các bạn đã hiểu được ít nhiều về các linh kiện phần cứng máy tính và ảnh hưởng của nó lên các phần mềm đồ họa rồi phải không! Tóm lại là nếu muốn render nhanh – đầu tư CPU, cảm thấy mới mở có vài chương trình đã treo máy – nâng cấp thêm RAM, dựng hình hay chơi game lag quá – mua VGA mới đi bạn ơi! Sau đây là phần cứng tối thiểu bạn cần trang bị theo ý kiến cá nhân của MinUp:

 • CPU Xeon E3 các dòng 1230V3 1231V3 hay đời cũ hơn 1230V2 đều OK.
 • RAM tối thiểu 8GB, nên là 16GB.
 • VGA tối thiểu GTX 750Ti để chạy được Lumion và xử lý công việc 3Ds Max cũng nhẹ nhàng hơn.
 • Nên trang bị SSD cho tốc độ load Win và phần mềm nhanh hơn.
 • Ổ cứng tối thiểu 1TB để lưu dữ liệu.

Nếu bạn cần tư vấn để đầu tư tiền ráp máy sao cho hiệu quả – liên hệ với MinUp để nhận hỗ trợ

Ráp máy đồ họa cho kiến trúc.


Nếu bạn mới ráp máy và cần một bộ Windows ổn định với đầy đủ phần mềm chuyên ngành kiến trúc – đồ họa.

Nếu máy tính bạn đang xài thường xuyên lỗi phần mềm, bạn cảm thấy không hài lòng.

Liên hệ dịch vụ cài Win và phần mềm đồ họa chuyên cho kiến trúc sư – sinh viên kiến trúc – nhà thiết kế của MinUp tại đây! Chắc chắn bạn sẽ hài lòng!

Dịch vụ cài Win và phần mềm kiến trúc đồ họa tại nhà ở TP.HCM.
Dịch vụ cài Win và phần mềm kiến trúc đồ họa tại nhà ở TP.HCM.

minup.vn

11 thoughts on “Mối quan hệ giữa phần cứng và phần mềm đồ họa

 1. Avatar
  Đại says:

  Chào anh! em đang theo học autocad, với sketchup để vẻ nhà cửa là chủ yếu, em đang nhắm con máy Surface book 1 có cấu hình như dưới, thì đủ để chạy không ạ? Thank Anh!
  Bộ xử lý CPU: Core i5-6300U 2.4ghz
  Ram: 8Gb PC3L
  Đĩa cứng: SSD 256Gb
  Card đồ họa: Nvidia Geforce GPU 1G
  Màn hình: LCD 13.5

 2. Avatar
  Hưng says:

  Bạn ơi cho mình hỏi sao sao cấu hình mình dùng xeon E5. Ram 24gb. Card quadro fx4800 1.5gb. khi dựng hình nhà nhỏ trong sketchup thì giật lagg dữ dội. Ko mượt mà. Vậy lỗi j vậy a. Nhưng khi sử dụng revit hay 3D max thì mượt mà

 3. Avatar
  Pham hoang says:

  3D max mình báo lỗi khi mở file “Một hoặc nhiều đối tượng đang bị cô lập” nhưng vẫn vẽ dc bình thường, chỉ khi render thì nó bị tự tắt 3D max và thoát ra ngoài desttop luôn.

 4. Avatar
  Bích Ngọc says:

  Anh ơi, e đang muốn mua 1 máy cây khoảng 20tr để phục vụ cho làm việc với 3dsmax nhưng e là con gái nên ko biết 1 tí gì về phần cứng máy tính cả, nên e muốn a tư vấn dựng 1 máy cây với tầm giá và nhu cầu của em. E muốn máy cấu hình cao, càng cao càng tốt ạ, render nhanh, ko bị giật với màn hình chuẩn màu anh ạ. Mong a tư vấn giùm e. Cảm ơn anh ạ

 5. Avatar
  đại says:

  ad ơi.. mình mới lắp dàn máy có gtx 1060 để dựng hình sketchup muọt mà hơn… do nghe noi card rời đam nhiệm tác vụ dựng hình.. mà sao lúc dụng hình file nặng hơn xuất hiênh tinh trạng lag với fps khoảng 5-10 nhưng GPU mình vẫn chạy với công suất 30- 40% à.. nhiệt độ cung không quá nóng.. có lúc chăng thèm bật quạt lun @@ minh dung sketchup nha

 6. Pingback: 2 cách nâng cấp laptop chạy nhanh hơn TỨC THÌ!

 7. Avatar
  hiep says:

  tôi định nâng cấp 1 desktop dùng cho đồ họa: autocad, sketchup render: Đã mua 1 main giga z170x gaming 7 hổ trợ 2 ổ cắm m.2 lắp ssd chuẩn NVMe chạy raid 0.5.10
  1 KIT RAM 32GB DDR4 2666MHZ
  1 GPU củ r9 -270x 256 bit
  1 case inwin 904
  1 ssd trancend 128 gb + 1 hdd 2t
  *Định mua thêm 1 CPU I7 6700K
  *Có cần mua thêm 1 ssd samsung sm951 256gb chuẩn NVMe hay 1 ssd sm951 128gb chạy raid 0 dùng cho khởi động win10 và phần mềm đồ họa. Bạn tư vấn giúp và cho hỏi phí cài đặt full+công lắp ráp.
  mail: xxxxxxxxxxxxxxxx – admin đã ẩn email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *