(Last Updated On: 29 Tháng Tư, 2020)

Mất dữ liệu luôn là nỗi kinh hoàng của người dùng máy tính mỗi khi gặp phải. Đối với nhiều người thì dữ liệu còn đáng giá gấp nhiều lần giá trị của ổ cứng. Vì thế kiểm tra sức khỏe ổ cứng là việc bạn không thể nào bỏ qua được!!!

Hard Disk Sentinel giúp phát hiện lỗi ổ cứng, dự đoán được khi nào thì ổ cứng bị hỏng. Giúp bạn đưa ra giải pháp backup dữ liệu kịp thời! Đọc và làm theo hướng dẫn của MinUp dưới đây, bảo đảm bạn sẽ hạn chế được 99% rủi ro mất mát dữ liệu. Trừ những nguyên nhân bất khả kháng như cháy, nổ, sét đánh thì đúng là bó tay thiệt.

Hard Disk Sentinel - Kiểm tra sức khỏe ổ cứng toàn diện.
Hard Disk Sentinel – Kiểm tra sức khỏe ổ cứng toàn diện.

Tại sao phải kiểm tra sức khỏe ổ cứng?

Do khuôn khổ bài viết có hạn nên MinUp không thể đi sâu hết từng ngóc ngách của Hardisk Sentinel Pro. Nhưng tóm chung lại, nắm trong tay vũ khí này bạn có thể xử lý được nhiều tình huống hay gặp trong việc sử dụng và mua các linh kiện lưu trữ như ổ cứng – SSD – thẻ nhớ – USB. MinUp đưa ra vài tình huống như sau:

#1. Bạn mua hàng dùng rồi nhưng không biết cách kiểm tra ổ cứng cũ, muốn biết ổ cứng có bị bad hay không, kiểm tra xem ổ cứng còn tốt không?

#2. Bạn mua hàng mới hoàn toàn nhưng không biết là người bán có trung thực hay không? Mặc dù bạn có thể kiểm tra ngày sản xuất qua thông số bên ngoài của ổ cứng nhưng nó thật sự đã xài hay chưa thì khó mà đoán được. Lúc này bạn mở Hardisk Sentinel Pro lên và xem số ngày đã sử dụng, số lần bật/ tắt. Nếu là ổ cứng mới thực sự thì thông số này chỉ xấp xỉ vài ba số thôi.

#3. Hay chỉ đơn giản là muốn kiểm tra tình trạng ổ cứng của máy tính đang dùng như thế nào!

Giới thiệu vậy cũng đủ hấp dẫn rồi, cùng MinUp khám phá xem chương trình này có gì hay ho nào!

Hard Disk Sentinel là gì?

Hard Disk Sentinel là một ứng dụng được phát triển để theo dõi tình trạng ổ cứng – kiểm tra sức khỏe ổ cứng, đưa ra những số liệu thống kê tương đối chính xác như: thời gian đã sử dụng, số lần bật/tắt, ước tính thời gian còn lại của ổ cứng trước khi hỏng,…

Chương trình hoạt động dựa vào cơ chế S.M.A.R.T


S.M.A.R.T (nguồn từ wikipedia)

S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) là công nghệ tự động giám sát, chẩn đoán và báo cáo các hư hỏng có thể xuất hiện của ổ đĩa cứng để thông qua BIOS, các phần mềm thông báo cho người sử dụng biết trước sự hư hỏng để có các hành động chuẩn bị đối phó (như sao chép dữ liệu dự phòng hoặc có các kế hoạch thay thế ổ đĩa cứng mới).


Đây là tính năng mà ổ cứng nào cũng có cả, tuy nhiên Windows lại không có bất cứ công cụ nào giúp xem trạng thái S.M.A.R.T cả. Vì vậy chúng ta phải cần phần mềm của bên thứ 3. Đó là tại sao bài viết này xuất hiện!

Trước đây MinUp có hướng dẫn bạn cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng CrystalDiskInfo. Tuy nhiên chương trình hôm nay hay hơn nhiều nên MinUp phải bỏ thời gian ra viết hẳn 1 bài giới thiệu cho các bạn cùng biết.

Tải và cài đặt Hard Disk Sentinel

Phiên bản Professinal tốn phí! Tuy nhiên bạn có thể tải bản trial free để dùng thử, mặc dù không đủ tính năng nhưng theo mình thấy cũng rất Oki rồi!

Tải Hard Disk Sentinel Pro

Sau khi tải về sẽ có file nén như hình dưới

Cài đặt Hard Disk Sential Pro

Kích đúp chuột vào file nén (mình dùng Winrar để giải nén) bạn sẽ thấy 1 file exe. Kích đúp chuột tiếp vào file hdsentinel_pro_setup.exe để bắt đầu cài đặt.

Cài đặt Hard Disk Sential Pro

Bạn tiếp tục làm theo từng bước như hình dưới

Cài đặt Hard Disk Sentinel

Chọn ngôn ngữ để cài đặt, ở đây MinUp chọn tiếng Anh. Bạn tiến hành lần lượt như hình bên dưới MinUp có dẫn kèm:

Cài đặt Hard Disk Sentinel
Chọn I Accept agreement để sang bước tiếp theo!

Cài đặt Hard Disk Sentinel Cài đặt Hard Disk Sentinel Cài đặt Hard Disk Sentinel Cài đặt Hard Disk Sentinel

Cài đặt Hard Disk Sentinel

Chương trình sẽ tự mở luôn khi bạn bấm Finish. 

Cài đặt Hard Disk Sentinel

Vì đây là bản dùng thử của Hard Disk Sentinel nên chương trình sẽ hiện lên thông báo. Bạn bấm Close để tắt đi & xài bình thường.

Cài đặt Hard Disk Sentinel

Về sau, bạn muốn mở chương trình thì vào Start & gõ Hard Disk Sentinel > kích vào biểu tượng của Hard Disk Sentinel Pro để chạy chương trình.

Hard disk sentinel pro kiểm tra sức khỏe ổ cứng - SSD

Cách sử dụng Hard Disk Sentinel

Ở lần khởi động chương trình đầu tiên, bạn nên tắt tính năng tự động hiện cửa sổ chương trình khi vừa khởi động máy lên. Làm như sau: Configuration > Preferences. Bỏ chọn Display main windows when started.

Sử dụng Hard Disk Sentinel ProGiao diện chính của chương trình hiện ra như sau: sơ bộ một chút ha, phần chiếm không gian nhiều nhất bao gồm các thẻ Overview, Temperature, S.M.A.R.T,…. nhiều quá nên chắc mọi người cố gắng tự khám phá sẽ thú vị lắm đấy! MinUp chỉ đưa ra vài nét cơ bản của chương trình thôi. Cùng xem bên dưới:

Sử dụng Hard Disk Sentinel Pro

MinUp sẽ giải thích lần lượt cho bạn theo thứ tự:

#1. Khu vực này thống kê toàn bộ ổ cứng – USB hiện đang cắm vào máy tính của bạn. Có cả thống kê sơ bộ Health và Temp – nhiệt độ. Nếu như nhiệt độ báo quá cao thì bạn cần kiểm tra lại hệ thống quạt gió của thùng máy, hoặc bản thân ổ cứng có vấn đề rồi. Bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để nhận giúp đỡ.

#2. Thống kê theo % tình trạng ổ cứng hiện tại. Tốt nhất là 100% và sẽ tụt dần xuống theo thời gian sử dụng. Health chỉ tình trạng sức khỏe, còn Performance chỉ khả năng vận hành.

#3. Chỗ này sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể tùy từng trường hợp. Như của mình là đang OK nên nó sẽ báo No actions needed.

#4. Phần này thống kê thời gian sử dụng của ổ cứng, tính theo 24h là 1 ngày. Chẳng hạn như mỗi ngày bạn xài 3 tiếng, thì đủ 24 tiếng nó sẽ ghi là 1 ngày.


Ở chỗ Estimated remaining lifetime: phần này theo mình là đáng giá nhất! Nó sẽ dự đoán thời gian còn lại có thể sử dụng được của ổ cứng. Như hình trên của mình là vẫn đang OK nên nó sẽ báo còn hơn 1000 ngày nữa. Tùy tình trạng ổ cứng của bạn mà phần này sẽ khác nhau. Khi nó báo còn đâu vài chục ngày, hay 100 ngày thì bạn nên chuẩn bị mua ổ cứng mới về sao lưu dữ liệu là vừa rồi!

Total start/stop count: tổng sống lần bật/ tắt của ổ cứng.

Dự đoán số ngày sử dụng còn lại của ổ cứng

Hình này là ổ cứng của 1 kiến trúc sư mang máy tới cho MinUp cài phần mềm đồ họa, vào kiểm tra thì thấy ổ cứng sắp hư mất rồi! Được biết là anh mua ổ cứng cũ. Thật ra thì mua đồ cũ cũng không sao, quan trọng là bạn phải biết test. Nhớ dùng Hard Disk Sentinel mang theo để test ổ cứng khi mua hàng 2nd.


#5. Biểu đồ sức khỏe thống kê theo ngày. Bạn sẽ biết chính xác lúc nào ổ cứng của bạn bị “xuống phong độ”

Sử dụng Hard Disk Sentinel Pro kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Như hình này là MinUp đang kiểm tra ổ cứng laptop. Phần Health chỉ còn 75%, số ngày dự kiến còn xài dược 632 ngày, …. Mình vẫn đang dùng nó và tiếp tục theo dõi.

À còn một điều nữa là khi chương trình đã chạy rồi, thì sẽ có biểu tượng nằm ở System Tray hiển thị nhiệt độ của ổ cứng. Bạn kích đúp vào nó để hiện lại cửa sổ chính.

Sử dụng Hard Disk Sentinel Pro kiểm tra sức khỏe ổ cứngKết

Xong xuôi! Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ có được thêm kiếm thức về máy tính đủ để phục vụ nhu cầu công việc của mình. Nhớ kiểm tra ổ cứng thường xuyên để kịp thời phát hiện lỗi – tránh tình trạng mất mát dữ liệu. Vì giá phục hồi dữ liệu rất mắc tiền, trong khi những sự cố đó bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được dễ dàng!

 

13 thoughts on “Kiểm tra sức khỏe ổ cứng / SSD chi tiết nhất bằng Hard Disk Sentinel

 1. Avatar
  nghĩa says:

  mình đang sài phần mềm này , nhưng nếu mình gắn thêm ổ cứng trong để thử mà máy vẩn đang chạy thì phần mềm không nhận ổ cứng mới gắn , mà phải khởi dộng lại nó mới nhận , mình thấy nơi bán ổ cứng họ gắn ổ cứng là họ mở thử được liền ???

  • min
   min says:

   mới có 1 tháng mà xuống nhanh vậy? Bạn coi lại nhiệt độ có cao không? Về xử lý thì mình chịu. SSD hầu như chả bao giờ chạy tới 100% cả. Mình dùng Samsung 850EVO 250GB

   • Avatar
    nghĩa says:

    mình đang sài phần mềm này , nhưng nếu mình gắn thêm ổ cứng trong để thử mà máy vẩn đang chạy thì phần mềm không nhận ổ cứng mới gắn , mà phải khởi dộng lại nó mới nhận , mình thấy nơi bán ổ cứng họ gắn ổ cứng là họ mở thử được liền ???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *