(Last Updated On: 11 Tháng Tám, 2021) Nhiều bạn hiện nay vẫn rất băn khoăn khi cài Win cho máy tính của mình. Đa số các bạn đều đã quen với Windows 7 hay Windows 8 và rất ngại thay đổi lên Windows 10. Một số khách hàng khi liên hệ dịch vụ bên MinUp cũng hay hỏi về việc nên cài Win 7 hay Win 10 cho dân thiết kế. Nay mình viết luôn lên đây cho mọi người tham khảo. Về bản thân MinUp thì luôn thích cái mới & luôn muốn trải nghiệm cái mới nên mình đã dùng Win 10 từ những ngày đầu. Vì mình cũng làm việc bên thiết kế nên cũng sử dụng hầu hết các phần mềm đồ họa như bao người khác. Mình khẳng định luôn quan điểm của mình nha!
Hãy dùng Windows 10 vì nó đã hỗ trợ tất cả các phần mềm thiết kế kiến trúc – nội thất – đồ họa. Windows 7 cài những phần mềm mới như Adobe CC 2017 rất khó khăn vì update nhiều thứ.

Tại sao dân đồ họa nên dùng Windows 10?

Như mình đã nói ở nhiều bạn khác, Windows 10 đã hỗ trợ tốt các phần mềm thiết kế! Mình đã cài nhiều phần mềm đồ họa cho bản thân và cả cho khách hàng thì xác nhận 1 điều là: Windows 10 hỗ trợ cực kỳ tốt các phần mềm thiết kế. Đặc biệt những phiên bản mới nhất thì cài trên Win 10 siêu dễ! Nếu bạn tính toán cho tương lai thì việc xài Windows 10 là quyết định chính xác của bạn. Các phần mềm thường hỗ trợ tốt cho các bản Win gần nhất. Win 7 ra đời vào năm 2009, tính đến thời điểm này đã gần 10 năm rồi! Microsoft cũng đã có kế hoạch ngừng hỗ trợ Win 7! Các phần mềm đồ họa mình cài trên Win 10 thì rất trôi chảy, cài trên Win 7 thì lâu lâu bị kẹt này kẹt nọ & phải update Win. Đặc biệt là bộ Adobe CC 2021 mới nhất, khi cài trên Windows 10 thì mướt từ đầu tới cuối, còn trên Win 7 mà gặp bản cũ, phải update mệt nghỉ mới các bạn à! Như hình bên dưới là 1 ví dụ. Bạn muốn cài được bộ Adobe CC 2017 (Photoshop, Lightroom, Indesign, Illustrator,…) ở Windows 8.1, bắt buộc phải nâng cấp Visual C++ Runtime 2015. Mà ngặt 1 nỗi nữa, muốn chạy được Visual C++ Runtime 2015 thì lại phải nâng cấp thêm 1 gói update hơn 600MB của Windows. Bạn nhìn tiếp xem, Windows 10 – No update required, không cần cập nhật gì cả!!!!
Lỗi không cài được Adobe Photoshop CC, Lightroom
Link https://helpx.adobe.com/creative-cloud/kb/vc2015_update.html

Tôi vẫn không thích Win 10, tôi dùng Win 7 có cài được Photoshop CC 2017 không?

Tất nhiên là có rồi! Tuy nhiên bạn phải đảm bảo là update tất cả mọi thứ ở Windows 7 lên bản cập nhật mới nhất! Việc này rất tốn thời gian & nếu bạn không rành về vi tính thì nhiều khi loay hoay cả ngày vẫn không cài được.
Sao nghe giống như MinUp đang PR cho Windows 10 vậy? Ừ đúng rồi đó, từ ngày xài Windows 10 mình thành fan luôn rồi! 😀

Tóm lại là sao?

Kết lại phát là bạn xài Win 10 đi, mục đích bài này cũng để dụ dỗ bạn vào thế giới của Windows 10. Bảo đảm bạn không hối hận đâu!  

20 thoughts on “Dân THIẾT KẾ ĐỒ HỌA nên dùng Windows 7/8 hay Windows 10?

 1. Avatar
  Phi says:

  cấu hình này chạy bản SU nào ổn bạn. Mình cần dựng hình thôi. Đang cần gấp để làm cái đồ án nhà liên kế. Mong phản hồi của bạn. cảm ơn

 2. Avatar
  HungPham says:

  máy mình là máy dell i7 4800MQ, 8gb ram, firepro m4170 nhưng sao cài cad 2014-2016 đều bị lag, không thao tác nhanh đc. đã chỉnh sửa các kiểu trên cad và win. đành way về win7 để làm việc.

 3. Avatar
  HungPham says:

  Máy mình i7 4800, 8gb gram, AMD 4170 mà sao cài Cad 2014 – 2016, chỉnh sửa các kiểu vẫn không mượt khi nhập lệnh và di chuyển con trỏ. đành quay về win7 để làm việc.

 4. Avatar
  Thân says:

  Thiết kế thì máy phải trâu bò rồi, cứ Windows 10 mà phang vì nó được hỗ trợ tối đa. Khổ nỗi đang sài cái lap cùi bắp nên vẫn chấp nhận windows 7, nào có tiền lên ssd sẽ cài win 10 (lậu).

 5. Avatar
  Thanh Quang says:

  Mạn phép đánh giá về WIN 10 thời điểm bây giờ đối với Laptop.

  Mình mới chuyển sang dùng Win 10 với con Lap Dell Inspirion 14 5000 Series. Sau một thời gian sử dụng để hành nghề Thiết kế đồ họa, mình thấy:

  – Win 10 dễ cài đặt các phần mềm mới vì đã hỗ trợ sẵn các direct X.
  – Giao diện sử dụng thích nhất ở chổ chỉ cần chỉ con trỏ chuột lên cửa sổ chương trình thì con lăn chuột có tác dụng luôn, điều này cho phép bạn làm việc với 2 chương trình thiết kế mà không phải chuyển qua lại giữa 2 chương trình.
  – Nhưng càng về sau, có một vấn đề rắc rối không nhỏ xãy ra, đó là khi các ổ cứng lưu dữ liệu quá 50%, thì khi đó tốc độ nạp win 10 và nạp dữ liệu từ ổ cứng vào RAM vô cùng lâu, vì khi đó hễ động đến dữ liệu nặng trong ổ cứng thì sẽ bị hiện tượng “Full Disk100%”, có thể search cụm từ này từ google để biết thêm về hiện tượng này. Để giải quyết vấn đề này, chỉ duy nhất có một cách đó là nâng cấp ổ cứng chứa win 10 thành SSD. Đây là cách khả dụng duy nhất hiện nay để chống tình trạng full disk, một sự cố 1000% xãy ra với WIn 10. Cho nên ai có ý định sử dụng win 10 để làm thiết kế đồ họa thì có 2 điều lưu ý: cấu hình mày phải “đến nơi đến chốn” (nếu không với máy cấu hình yếu, riêng mổi cái tiện ích chạy ẩn của win 10 là “Cortana” cũng đủ để gây lỗi full disk 100% rồi), thứ 2 nữa là ai làm việc với dữ liệu nhiều thì chia ra 1 ổ SSD chạy win 10, ổ HDD chạy dữ liệu lưu trữ, nếu không muốn dù máy mua cấu hình khủng, giá trị hơn 20 triệu, mà khi động đến HDD vẫn “đơ như cây cơ” !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *